Rượu A Ma Kong - THIÊN NHIÊN VÀ CON NGƯỜI ...

Đăng lúc: Thứ năm - 28/04/2011 20:39 - Người đăng bài viết: admin
ông già Đào hoa nhất Tây Nguyên

ông già Đào hoa nhất Tây Nguyên

Website : dulichhaiduong.vn, Website : sieuthioc.vn - xin trân trọng giới thiệu với quý vị và quý khách hàng bài : Ông già đào hoa nhất Tây Nguyên và môn thuốc 'bảo vệ hạnh phúc gia đình' của Võ Phụng Hoàng, báo TP chủ nhật - xuân Giáp Thân 2004, số 2 + 3 +4 :

Thiên nhiên và con người  TÂY NGUYÊN

 

 

  ÔNG GIÀ ĐÀO HOA

   NHẤT TÂY NGUYÊN VÀ MÔN THUỐC 

   "BẢO VỆ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

                         -=O0O=-

 

       "  Dù đã vào độ tuổi xưa nay hiếm, chưa góa vợ,  song ông vẫn 'bị' nhiều cô gái son sắc tán tỉnh dụ về làm chồng. Ở tuổi 77, ông đi bước nữa với cô gái trẻ kém ông ... 50 tuổi, vốn là bạn của cháu gái ông. Người vợ trẻ chiều chuộng ông hết mực, sinh hạ ngay cho ông một đứa con gái. Còn ông thường khoe với bọn thanh niên tò mò rằng có ngày ông 'yêu' vợ 3 lần Với 'thành tich' ấy, ông được nhiều người tặng thêm danh hiệu  'ông già đào hoa nhất Tây Nguyên' . Ông có môn thuốc gia truyền độc đáo mà người ta gọi là "thuốc bảo vệ hạnh phúc gia đình."

                                          CƠ DUYÊN TỪ NHƯNG VẾT THƯƠNG CHÍ TỬ

        Tết Giáp Thân này, ông Ama Kông, dũng sĩ săn voi nổi tiếng nhất Tây Nguyên đã bước vào tuổi 84, thân hình vẫn chắc nình nịch với những lọn cơ bắp cuộn lên như dây chão mây. Ông là nhân viên già nhất của Vườn Quốc gia Yôk Đôn (tỉnh Đắk Lắk). Một lần gặp tôi, ông lại hỉ hả khoe có đoàn khách du lịch nước ngoài mới vào thăm, ông dùng voi chở họ vào rừng và chủ động bắt chuyện : Pouvez vous parler Francais ? (Các bạn nói được tiếng Pháp chứ ?) Khách Tây tròn con mắt, rồi xán lại hỏi ông đủ thứ chuyện. Ama Kông kể hồi trung tâm Đắk Lắk còn đặt ở Bản Đôn (Bản Đôn tiếng địa phương có nghĩa làng đảo), mấy tay quan Pháp đích thân đến nhà mời ông đi học, đi làm cho họ. Nhưng ông không thích mặc quân phục đeo súng ngắn nhận lương Tây, ông chỉ thích quấn khố ném lao săn bắt. Những chuyến săn kéo dài vui như hội của Ama Kông mang về cho làng đảo 283 con voi (trong đó có một con voi trắng tặng cho cựu hoàng Bảo Đại) và khoảng chừng gấp đôi số ấy bò rừng. Những chuyến săn đó cũng để lại cho Ama Kông nhiều vết thương chí tử trên mình. Có lần đang rượt đuổi theo con voi rừng đuối sức, Ama Kông bị cành khô cây ana -hlôk đâm xuyên đùi làm rách toạc một đường từ bẹn đến mông. Ông Y Thu- người đã mang nghề săn voi từ Lào sang và thành lập bản Đôn - tức tốc tìm thuốc rịt vào vết thương rồi lấy bình rượu quý lúc nào cũng kè kè bên mình cho Ama Kông uống. Chưa đầy tháng sau Ama Kông đã tự đứng lên đi lại được. Lần khác Ama Kông bị cây đâm gãy lòi xương tay trái, Y Thu cũng dùng bài thuốc ấy, không lâu sau Ama Kông lại đi săn được. Mấy lần được uống rượu quý của Y Thu, Ama Kông đâm nghiện, tò tò theo nài nỉ Y Thu truyền cho cách chế biến, nhưng Y Thu một mực khước từ. Ama Kông bèn đổi hướng tấn công, nhằm vào cô con gái đầu của Y Thu.Quả thật, khi con gái của Y Thu đồng ý cưới Ama Kông làm chồng rôi, Y Thu không ngần ngại truyền hết nghề cho Ama Kông.        

                                                       

                                                         Ama Kông cùng vợ và con gái

                                                                     (ảnh BTP-2004)

                            KOKLINH  KOKCHOONG - MÔN THUỐC "BẢO VỆ HẠNH PHÚC"

         Trong số các bài thuốc được Y Thu truyền cho, Ama Kông khoái nhất rượu ngâm cây Koklinh kokchoong. Lúc nào trong nhà của Ama Kông cũng có một bình, mỗi ngày ông uống hai ly nhỏ. Một vị cán bộ luống tuổi thường ra vào Vườn Quốc gia Yôk Đôn công tác kết thân với Ama Kông, được Ama Kông mời về thăm nhà và tặng bầu rượu Koklinh kokchoong. Vị này uống được một tuần thi những cơn hưng phấn thời son trẻ bỗng trỗi dậy, đến mức bà vợ phài ...xin tha ! Tiếng lành đồn xa. Rất nhiều người tìm đến nhà Ama Kông xin uống thử một tý rượu quý. Hiếu khách và cả nể, Ama Kông không từ chối ai, cho đến lúc hũ rượu của ông không còn một giọt. Xin hoài cũng kỳ, có người khéo ăn nói đã thuyết phục Ama Kông bán rượu thuốc cho họ. Một người mua được lại giới thiệu cho năm bảy người. Ama Kông lên rừng hái thuốc không xuể phải kéo theo con cháu đi cùng. Cung vẫn không kịp cầu. Đến nay có cả một "dây chuyền" sản xuất loại thuốc này : thanh niên trai tráng trong gia đình đi hái lá đào rễ, phụ nữ sắt phơi đóng gói, Ama Kông bán. Một cán bộ chi cục thuỷ lợi Đắk Lắk tên T. dùng Koklinh kokchoong thấy dương khí lúc nào cũng ăm ắp dồi dào, ngày càng làm cho vợ thoả mãn hài lòng, nên biết ơn Ama Kông và nhận ông làm bố nuôi. Anh T. bỏ tiền túi in bịch ni lon loại xịn quảng cáo thuốc của Ama Kông với tên gọi rất câu khách :" Thuốc gia truyền bảo vệ hạnh phúc gia đình". Cẩn thận hơn, anh T. cho in cả địa chỉ, số điện thoại nhà riêng, số máy cầm tay của mình để tiện giới thiệu với khách về loại "thần dược" của Ama Kông. Một kỹ sư sinh học của TP HCM sau khi dùng loại Koklinh kokchoong liền tức tốc tìm ngay đến Bản Đôn thuyết phục Ama Kông lấy giống cây thuốc về gây thành vườn (vị kỹ sư này chịu trách nhiệm chăm sóc)  kẻo sau này bị khai thác quá mức sẽ tuyệt chủng không còn lưu truyền cho hậu thế. Chị bán căn tin của Vườn Quốc gia Yôk Đôn thì cho biết thường xuyên có khách du lịch đến Vườn tìm Ama Kông để tặng quà, tỏ lòng biết ơn vị phương thuốc Koklinh kokchoong đã giúp họ trong ấm ngoài êm. Chị  phóng viên báo Đắk Lắk đi cùng tôi nghe vậy bèn tậu ngay một bao về cho đức làng quân. Tuy nhiên, khi bốc thuốc cho chúng tôi, cô con đầu của Ama Kông không hề đả động gì đến công năng "bảo vệ hạnh phúc gia đình" của loại thảo dược này, mà chỉ nói nó có thể trị bệnh đau đầu, tốt cho các cơ quan nội tạng, và nhắc nhỏ chị em có thai tuyệt đối không được động vào.

 

        Hiện chưa có cơ quan chức năng nào kiểm nghiệm tính năng chữa bệnh, bồi bổ sức khoẻ, hay "bảo vệ hạnh phúc gia đình" của phương thuốc Koklinh kokchoong. Tôi đã hỏi y kiến nhiều người dùng thuốc của Ama Kông, một vài người chê uống vào thấy rân rân khó chịu, số còn lại khen ngợi hết lời. Họ còn cho biết thêm một số công dụng khác của loại rượu thuốc này như uống một ly nhỏ sẽ giải được cơn say rượu hoặc chữa dứt cơn đau bụng lập tức. Có người còn kể họ có chú khuyển Béc-giê quý lâm bệnh gần chết, ấy vậy mà uống vài ly Koklinh kokchoong đã bình phục ngay !

                                                                                               Võ Phụng Hoàng"  Hoàng Nguyên st"

                                                                       

 

 

       Thưa quý khách ! Tôi biết được môn thuốc của Ama Kông - ông già Tây Nguyên do báo tp giới thiệu, nhưng là người đã ở chiến trường Tây Nguyên  nhiều năm trong chiến tranh chống Mỹ và truy quét Phulro, bảo vệ biên giới Tây Nam sau này, tôi cũng chưa từng nghe thấy. Nay mới nghe nói đăng trên báo vẫn thấy hư hư, thực thực nên chưa dám tin mua và giới thiệu với quý khách hàng. Nhưng tâm nguyện của tôi vẫn muốn trở lại chiến trường xưa thăm đồng đội ở Trung đoàn 29 bộ binh (đã chuyển ngành sang các cơ quan của tỉnh Đắk Lắk) ; thăm các gia đình đã cưu mang tôi và đồng đội trong những năm tháng chiến tranh và chiến dịch Tây Nguyên - từ Đăk Tô, Tân Cảnh, Plây Cần ... đến Biển Hồ, Măng Giang, A Jun ba đến Phú Bổn .. xóm mới, hẻm Đoàn Thị Điểm ... TP Buôn Ma Thuột ; Đức Minh, Đức Lập, Đăk Lao .. tỉnh Đắk Nông;  đến Buôn Đôn thăm ông già Ama Kông, người đã tìm ra môn thuốc quý như báo TP đã đưa tin.

                 

                   - Ảnh chụp sáng ngày 20-01-2008 -  vợ chồng Ama Kông và nữ Giám đốc công ty du lịch Bản Đôn cùng khách dulichhaiduong.vn tại nhà riêng.

       Thưa quý khách, đợi mãi và đợi mãi, cho đến năm 2008, nhân một chuyến công tác vào Thành phố Buôn Ma Thuột, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tôi đã thực hiện được ước nguyện của mình : thăm đồng đội, thăm một số bà con đã cưu mang tôi trong chiến tranh và thời gian cuối cùng là phải đến tận Buôn Đôn thăm  ông Ama Kông và kiểm chứng môn thuốc quý này. Qua một số cơ quan chức năng, đồng đội, nhân dân trong vùng và khách du lịch đang thăm và mua thuốc tại gia đình ông. Tôi đã tự kiểm chứng và thấy cần phải giới thiệu với quý khách gần xa, hãy đến với Tây Nguyên để được thưởng thức loại rượu quý này. Quý khách đừng quên mua về để sử dụng dần. 

        Tại nhà hàng Siêu Thị Ốc, Giám đốc của chúng tôi đã có loại rượu quý này đang phục vụ quý khách. Trân trọng kính mời quý vị và quý khách hãy đến với nhà hàng Siêu thị ốc : 444 Nguyễn Lương Bằng, Thành phố Hải Dương.          

                    

               Khách du lịch Hà Nội, Hải Phòng và Hải Dương trong phòng cắt thuốc của Ama Kông

                                    tại Buôn Đôn- Đắk Lắk. Ảnh trên chụp sáng 20-01-2008.                

                        

               - ảnh trên chụp ngày 8-8-2008 : ông già Amakông - vua săn voi 97 tuổi, bà vợ  39 tuổi, con gái út H-Búp Ê Ban 12 tuổi, cùng khách dulichhaiduong.vn và luật sư Đinh Vinh Dự  đoàn luật sư tỉnh Hải Dương, tại nhà riêng ở buôn Giang Lành, xã Krông Na, huyện buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

                

               - Ông già AmaKông- vua săn voi và con gái út H- Búp Ê Ban 12 tuổi, giới thiệu các vị thuốc và cách sử dụng thuốc với khách du lịch : Bài thuốc để được vợ... yêu.

                 

                - Con gái út AmaKông H-Búp ê Ban        - Vợ Khăm Phết Lào (Ama Su May) giới thiệu

                                                                                   các vị thuốc trong một thang : tác dụng bổ  

                                                                                    thận, tráng dương, tăng cường sinh lực ...        

                

               - ảnh trên : Vợ chồng Khăm Phết Lào (AMa Su May) ngồi giữa cùng khách dulịchhaiduong.vn và luật sư Đinh Vinh Dự, đoàn luật sư tỉnh Hải Dương đã tư vấn vợ chồng Khăm Phết Lào tham khảo để giữ hình ảnh, thương hiệu, bài thuốc của Amakông.Ảnh chụp kỷ niệm tại nhà riêng ở Buôn Kô Tam, xã EaTu, tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ( Km 10,5 Quốc lộ 26 (Buôn Ma Thuột - Nha Trang) ngày 8 tháng 8 năm 2008.

                 

                 - Thưa quý khách, ảnh trên là thuốc đã đóng gói của gia đình KhămPhết Lào, con trai của Amakông. Thuốc được bán tại nhà, có sổ nhật ký ghi hằng ngày tên và địa chỉ khách hàng.

                  

                 -Ảnh dưới : 4 gói nhỏ được chặt, thái theo cách riêng của AmaKông. Thuốc được bán tại nhà riêng. Nhà hàng Siêu Thị Ốc, 444 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, chuyên chế biến Hải sản sống bơi, Ba ba ... đang bán cả hai loại rượu thuốc này, trân trọng kính mời quý khách . Chúng tôi đang chờ đón quý khách và các bạn !

                 

               

               - Thuốc AmaKông có tác dụng : Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. - Chuyên trị bệnh và phòng bệnh : Đau lưng, nhức mỏi, kém ăn, mất ngủ ...Thuốc ngâm rượu hoặc sắc uống.(thuốc uống không độc). Mỗi ngày uống 2- 3 ly nhỏ trước bữa ăn hàng ngày (trưa, chiều. tối, trước khi đi ngủ).Thuốc bán tại nhà và có sổ nhật ký theo dõi.

                - Khăm Phết Lào (AMa Su May) người thừa kế phương thuốc quý gia truyền của AmaKông - vua săn voi - Già Làng - dũng sỹ săn bắt voi số 1 Tây Nguyên có gần  một thế kỷ trải nghiệm bằng chính cuộc đời mình để có môn thuốc quý này. Vợ chồng anh rất tự tin bước vào việc giải quyết đòi uy tín, danh dự, tên thuốc, bài phối hợp các vị thuốc và hình ảnh, thương hiệu Amakông trên trang Wes cho cha và gia đình mình.Ảnh chụp (8-8-2008).

                  - Sáng ngày 14-8-2008, Khăm Phết Lào(AMa Su May) đã thông báo với chúng tôi, trang Wes mang tên miền AmaKông của ai đó mang tên cha của ông sẽ phải xoá trên mạng và công khai xin lỗi gia đình, đồng thời không được sử dụng bài thuốc theo kiểu thương mại để làm mất uy tín và thiệt hại cho người tiêu dùng. Chúng tôi đã có lời chúc mừng tới gia đình ông.

                

                - ảnh trên : Nhà riêng của gia đình Khăm Phết Lào (AMa Su Mây), con trai AmaKông.

                - ảnh dưới : Nhà riêng của gia đình AmaKông (bên trái, phía trong)

 

 

                

 

- Ảnh trên :  Chụp tại phòng Bảo vệ của nhà trường ngày 12-3-2015  : Thăm và giúp đỡ  cháu Hbup Eban con nuôi (theo gia đình) và con đẻ (theo một số  báo chí nói) là con của A ma kong. Mẹ cháu đã chết năm 2011, cháu đang ở với dì. Hiện nay đang học lớp 12  trường PTTH  nội trụ Nơ Trang Lơng, tp Buôn Ma Thuột ; 


Nguồn tin: Doanh nghiệp Hoàng Nguyên
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 99
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 70
  • Hôm nay: 3793
  • Tháng hiện tại: 520523
  • Tổng lượt truy cập: 54467963